จะเกิดอะไรขึ้น เมื่อเหล่า Character สุดฮิต และ Monster สุดโหดจากเกมชื่อดังอย่าง World of Warcraft และ DotA ถึงผนึกลงการ์ด จากผู้สร้างเกมสุดฮิต และได้สานต่อความมันลงในรูปแบบการ์ดเกม กับเกมที่มีชื่อว่า HearthStone เกมการ์ดที่มีความสนุกสนานฉีกทุกการ์ดเกมที่เคยมีมา รูปแบบเกมนั้นเป็นเกมการ์ดที่ต้องเชื่อมต่อเน็ตอยู่ตลอดเวลานะครับ ไม่ว่าจะเล่นกับเกม หรือผู้เล่นด้วยกันก็ตาม ดังนั้นก็ควรจะมี ID เอาไว้นะครับ ยิ่งถ้าเป็น ID ที่ใช้เล่น World of Warcraft ด้วยยิ่งดี เพราะเกมนี้จะมีแจกของในเกมนั้นด้วย เรียกว่าแจกกันข้ามเกมเลยทีเดียวครับ

เมื่อเข้าสู่เกมเราจะเห็นกล่องที่ถูกล็อคด้วยตราเวทมนต์ เมื่อเราเปิดจะพบกับการ์ด สนาม และการต่อสู้สุดเร้าใจ ถ้าพร้อมแล้วก็ไปกันเลยครับ

สนามแข่งขันนั้น ดูไม่ค่อยยุ่งยากมาก ผมจะอธิบายตามกรอบแต่ละสีเลยนะครับ
-สีเหลือง Hero ของเรา
-สีดำ พลังของ Hero ของเรา
-สีขาว อาวุธโจมตี กรณีใช้การ์ดสวมใส่อาวุธให้กับ Hero
-สีชมพู คริสตัลที่จะเพิ่มขึ้นเทิร์นละ 1 เม็ด และจะหายไปเมื่อใช้การ์ด
-สีเขียว เหล่าทหารของเราประกอบไปด้วย Minion และ Summon
-สีแดง เหล่าทหารของคู่ต่อสู้ประกอบไปด้วย Minion และ Summon
-สีน้ำเงิน Hero ของคู่ต่อสู้
-สีม่วง แท็บบันทึกการต่อสู้ เราสามารถกดค้างเพื่อดูประวัติการต่อสู้ได้
-สีฟ้า ปุ่มจบเทิร์นHearthStone นั้น จะมีโหมดการเล่น 4 โหมดด้วยกัน โดยจะเป็นโหมดที่แข่งกับผู้เล่นอื่น 3 โหมด และแข่งกับตัวเกมอีก 1 โหมด สิ่งที่เราต้องระวังก็คือ ในโหมดที่เราต้องแข่งกับผู้เล่นอื่นนั้น ในแต่ละเทิร์น ตัวเกมจะให้เวลาในการวางแผนไม่มาก เพราะฉะนั้นเราต้องรีบคิด รีบตัดสินใจนะครับ ว่าจะใช้การอะไร ก่อนที่เวลาจะหมด โดยสังเกตุที่เชือกกลางสนามจะถูกไหม้จนหมดเส้น นั่นเท่ากับว่าเวลาหมดครับ

ในขณะที่ต่อสู้ เราสามารถส่งคำพูดให้กับคู่ต่อสู้ได้โดยการกดที่ Hero ของเรา จะมีคำพูดมาให้ ซึ่งแต่ละ Hero จะมีคำพูดที่แตกต่างกันออกไปครับ

เมื่อเข้าสู่การต่อสู้ สิ่งแรกที่เราต้องสังเกตุนั่นก็คือแท็บคริสตัลด้านขวามือล่าง โดยเกมนี้การที่เราจะใช้การ์ดได้ ต้องอาศัยคริสตัลเหล่านี้ โดย 1 เทิร์นจะขึ้นมา 1 ชิ้น และจะขึ้นสูงสุด 10 ชิ้น ทุกครั้งที่ใช้การ์ด คริสตัลจะหายไป และกลับมาใหม่เมื่อจบเทิร์น ส่วนการ์ดที่จะใช้ได้นั้น ให้เราสังเกตุที่มุมบนซ้ายของการ์ด จะระบุจำนวนคริสตัลที่จะต้องใช้เอาไว้ หากคริสตัลที่เรามีเพียงพอ ก็สามารถที่จะเรียกใช้การ์ดใบนั้นได้ครับ

วิธีการต่อสู้ก็ไม่ยากครับ ในขณะที่เราได้วางเหล่าทหาร Minion และ Summon ลงไปบนสนาม หากมีแสงสีเขียวอ้อมเหล่าทหารของเราอยู่ เราก็สามารถที่จะใช้ต่อสู้ได้ โดยการกดที่ทหารของเราค้างไว้ แล้วลากไปยังตัวที่เราต้องการจะให้โจมตี แต่เราก็ต้องสังเกตุค่าโจมตีด้านซ้ายสีเหลือง และพลังชีวิตด้านขวาสีแดงด้วยนะครับ


เมื่อจบเกม สิ่งที่เราจะได้รับนั้น ในแต่ละโหมดจะแตกต่างกัน อย่างโหมด PlayConsule นั้น ก็จะได้ค่าประสบการณ์ และเหรียญสำหรับนำไปซื้อการ์ด PlayRanking ก็จะได้ค่าประสบการณ์ และยศ ส่วนโหมด Practice ก็จะให้เราได้ค่าประสบการณ์ และปลดล็อค Hero ตัวใหม่ๆ รวมถึงการ์ดแบบพิเศษ และที่น่าสนใจคือ ไม่ว่าจะเล่นโหมดไหน หากเราเล่น Hero ให้มีเลเวลสูงตามที่กำหนด ก็จะปลดล็อคการ์ดที่มีแต่ Hero ตัวนั้นเท่านั้นที่ใช้ได้


ส่วนอีกโหมดที่น่าสนใจไม่แพ้กันก็คือ PlayArena เป็นโหมดที่ให้เราไปแข่งกับผู้เล่นอื่นโดยที่จะต้องใช้การที่ตัวเกมกำหนดให้เท่านั้น ทำให้ไม่เสียเปรียบกัน โดยสิ่งที่เราจะได้หากชนะก็คือกุญแจ โดยเราจะเอากุญแจไปเปิดหีบสมบัติที่เต็มไปด้วยการ์ดแรร์ เงิน ค่าประสบการณ์จำนวนมหาศาล และที่น่าสนใจคือไอเทมที่สามารถนำไปใช้ในเกม World of Warcraft ได้ แต่ต้องใช้ ID เดียวกันนะครับ โดยที่การที่เราจะเล่นโหมดนี้ได้ ต้องใช้เหรียญในเกม 150 เหรียญ หรือจะใช้เงินจริงก็ได้ครับ

ในระบบซื้อขาย HearthStone จะไม่สามารถเลือกซื้อการ์ดที่เราต้องการได้ แต่จะให้เราซื้อกล่องที่บรรจุการ์ดไว้ 5 ใบด้วยกันครับ


นี่นอนว่าผู้เล่นหลายๆท่านอาจจะเป็นกังวลว่าจะได้สุ่มได้การ์ดห่วยๆติดต่อกัน ต้องบอกไว้เลยนะครับ ว่าเกมนี้จะให้เราเป็นเจ้าของการ์ดได้รูปแบบละ 2 ใบเท่านั้น ดังนั้นจึงหมดห่วงได้เลยครับ ว่าจะสุ่มได้การ์ดห่วยๆแบบเดิมๆติดต่อกัน

แต่ถ้าสุ่มแล้ว ดันได้การ์ดที่ไม่ถูกใจ เราสามารถทำการ Enchant การ์ดได้ โดยการเลือกการ์ดที่ได้จากการสุ่มเปิดเท่านั้น การ์ดที่ระบบให้มาตอนแรกไม่สามารถทำได้นะครับ วิธีการคือ ให้เราคลิกที่การ์ดใบนั้น และกดที่ Disenchant แต่สิ่งที่ควรสังเกตุคือรูปขวดยาสีฟ้านะครับ ว่าการ์ดที่เรากำลังจะย่อยสลายไปนั้นให้ค่าขวดยาเราเท่ารัย

เมื่อกดแล้ว ก็จะได้ขวดยาสีฟ้ามา ดังภาพครับ

จากนั้น เราก็มาดูกันว่าเราสามารถสร้างการ์ดใดได้บ้าง โดยการที่จะสร้างได้นั้น การ์ดใบนั้นต้องเป็นการ์ดที่มีแสงสีฟ้าครอบอยู่ นั่นหมายความว่าเรามีน้ำยาสีฟ้าเพียงพอต่อการสร้าง หากเรามีน้ำยาสีฟ้าเพียงพอ ก็แค่กดที่การ์ดใบนั้น และกด Create จากนั้น การ์ดก็จะทำการผนึกพลัง และเกิดเป็นการ์ดให้เราใช้งานได้ต่อไปครับ

**บทความนี้ได้รับการอนุญาตจากเจ้าของ Content คุณ LOOKMHA6 จากเว็บไซด์ DSP ZEE PLUS