เกริ่นก่อนว่า โดยส่วนตัวของผมเอง เนื้อเรื่องของ Thrall นั้นถือว่าเป็นหนึ่งในเนื้อเรื่องที่ยาวและละเอียดที่สุดใน Warcraft เลยล่ะครับ เพราะเขาถือเป็นตัวละครสำคัญคนหนึ่งที่มีผลกระทบกับเหตุการน์ต่างๆในเนื้อเรื่องเลย ถ้าเกิดใครมีเนื้อเรื่องเพิ่มเติมหรือเจอข้อผิดพลาดตรงไหน ก็ช่วยบอกมาด้วยนะครับ ผมอาจจะเล่นได้ใม่หมด

Thrall เป็นลูกของ Durotan และ Draka ซึ่งพ่อของเขาเป็นผู้นำของเผ่า Frostwolf ซึ่งเผ่านี้ถูกขับใล่และเนรเทษออกจาก The Horde(สมัยช่วงกลางๆถึงปลายๆสงคราม The Second War) เพราะว่าDurotan ได้พูดแย้งการกระทำของThe Hordeว่าเป็นสิ่งผิด

 photo shamanthrall_zpsz9geopnl.jpg

 

ซึ่งเขาได้ส่งข้อความลับให้กับ Orgrim Doomhammer ว่า Warchief Blackhand ถูก Guldan ชักใยอยู่ แต่เรื่องนี้กลับถูกรู้โดยGuldan Durotan กับ Draka เลยถูกลอบสังหารที่ Azeroth ซึ่งตอนนั้น Thrall ยังเป็นแค่ทารก นักฆ่าของGuldanเลยคิดว่า ปล่อยให้มันตายในป่านี่ก็พอแล้วมั้ง แต่มันกลับใม่เป็นอย่างนั้น เพราะThrallกลับถูกพบโดย Aedelas Blackmoore ซึ่งในตอนนั้นเป็นหัวหน้าของค่ายกักกัน Orc ชื่อว่า Durnholde โดยเขาได้ตั้งชื่อให้ Thrall (คำว่า thrall ในภาษาของมนุษย์แปลว่า ทาษ) โดยที่ Blackmoore คิดการใหญ่ใว้ว่าอยากให้ Thrall เป็นผู้นำของ orc เพื่อที่จะยึดอาณาจักรมนุษย์ เลยฝึกThrall ให้สามารถอ่านเขียนได้ และยังฝึกการต่อสู้และยุทธวิธีการรบด้วย แต่ Blackmoore มีชื่อเสียงด้านลบอยู่คือ "เมาอาละวาด" เพราะเมื่อก่อนเวลาออกรบ เขาจะดื่มเหล้าจนเมาแล้วไปอาละวาดใส่ศัตรู แต่พอมาเป็นผู้นำค่ายกักกัน เขาจะชอบเมาแล้วทำร้ายนักโทษตลอด โดยเฉพาะ Thrall

หลังจากสงคราม The Second war จบ orc ที่ถูกจับเข้าค่ายกักกันก็ถูกกระทำอย่างสัตว์ป่า แต่ว่า มีอยู่แค่คนเดียวที่ดูแล Thrall นั่นคือ Taretha Foxton ที่ดูแลThrallเหมือนน้องชายคนเล็กของเธอ เมื่อครั้งหนึ่ง Thrall ได้ต่อสู้ในสนามแข่งขัน10ตารวด แล้วแพ้นัดสุดท้าย Blackmoore จึงโมโห Thrall มาก จนดื่มเหล้าเมาแล้วไปทำร้าย Thrall ซึ่งในตอนนั้น Thrall จึงคิดว่า พอกันที และด้วยความช่วยเหลือของ Taretha ก็ทำให้ Thrall หนีออกมาได้ พร้อมได้มอบผ้าผืนหนึ่งที่เป็นผ้าที่ห่อ Thrall สมัยเป็นทารกมาด้วย

หลังจากหนีออกมา Thrall ก็ได้พบกับ Drek'Thar ซึ่งเป็น Shaman ตาบอดของเผ่า Frostwolf แล้วเขาได้มอบผ้าที่ติดตัวเขาให้ Drek'Thar ซึ่ง เขาก็รู้จักผ้านี้ เลยบอกความจริงว่า Thrall เป็นลูกเพียงคนเดียวของเผ่า Frostwolf และDrek'Thar สัมผัสได้ว่า Thrall มีคุณสมบัติที่จะเป็น Shaman เลยรับ Thrall เข้ามาฝึกและสอน Thrall เกี่ยวกับสังคมของ Orc ก่อนที่จะถูก Guldan ควบคุม (ตรงนี้ต้องเข้าใจว่า shaman ใม่ได้มีส่วนร่วมในสงครามระหว่าง orc กับมนุษย์เลย เพราะพลังของ shamanคือการขอพลังจากธาตุทั้ง4 ซึ่งธาตุจะใม่ให้พลังถ้าเห็นว่าการกระทำที่ทำนั้นใม่สมควร ซึ่งเหล่าธาตุใม่ได้ให้พลังorcตั้งแต่ที่ orc ตัดสินใจทำสงครามกับเผ่า Draenai ทำให้ Guldan ฝึกพลังเวทย์ใหม่ให้ orc นั่นคือ Warlock)

ในวันหนึ่ง ค่ายของ Thrall และ Drek'thra ก็มีผู้มาเยี่ยมเยียน ซึ่งthrallได้บอกว่าจะไปร่วมมือกับ warsongเพื่อที่จะปลดปล่อยเหล่าบรรดานักโทษorcที่ถูกจับที่ค่ายกักกันต่างๆ แต่ผู้แปลกหน้ากลับบอกว่า มนุษย์นั้นใม่คู่ควรแก่การต่อสู้ด้วย Thrall โมโหจัดจึงท้าคนแปลกหน้านั้นสู้ด้วย ซึ่ง Thrall ก็ชนะ แต่แล้วคนแปลกหน้าก็เปิดเผยตัวให้เห็นว่า เขาคือ Ogrim Doomhammer อดีต Warchief of the Horde ถัดจาก Blackhand ซึ่ง Drek'thra ได้ส่งข้อความบอกว่า ลูกชายของ Durotan ได้กลับมาแล้ว ซึ่ง Orgrim ได้บอกว่า มีแค่เพื่อนสนิทของเขา Durotan ที่สามารถชนะเขาได้ เขาจึงยอมรับ Thrall และตั้งให้ Thrall เป็นรองผู้นำของ The Horde

Thrall ได้ทำการรวมตัวกับบรรดา Orc ที่ยังเหลือรอดอยู่เพื่อทำการปลดปล่อยเหล่า Orcจากค่ายกักกัน ซึ่งแผนของ Thrall คือการที่ Thrall แฝงตัวเข้าไปกับนักโทษ เพื่อที่เขาจะได้ใช้พลังของ Shaman เพื่อปลุกระดมนักโทษในค่ายกักกัน ซึ่งแผนนี้สำเร็จไป3ค่าย แต่พอค่ายที่4 Thrallถูกจำหน้าได้ Ogrimจึงต้องนำกองกำลังที่มีเข้าบุกโจมตี พอมาถึงค่ายที่5 มนุษย์นั้นได้เตรียมการป้องกันใว้อย่างแน่นหนา จึงมีทางเลือกเดียวคือการบุกเข้าไปตรงๆ ในระหว่างการต่อสู้ Ogrim ถูกหอกแทงเข้าข้างหลัง ก่อนตายเขาจึงได้มอบชุดเกราะดำ,ค้อน Doomhammer, และตำแหน่ง Wachief of the Horde ให้ Thrall

Thrall ได้ทำการบุกค่ายกักกันสุดท้าย นั่นคือค่าย Durnholde ของ Blackmoore ซึ่งในตอนแรกเขาได้บอกว่า ถ้าปล่อยนักโทษ Orc มา เขาจะใม่ยุ่งกับทุกคนที่อยู่ข้างใน ซึ่ง Blackmoore ก็กำลังเมาแบบสุดขีด จึงได้ตอบรับThrall โดยการโยนหัวของ Taretha คนๆเดียวที่ดูแลThrall มาตั้งแต่เล็ก เพื่อหวังว่าThrallจะเสียใจและถอนกำลังกลับไป แต่กลับใม่เป็นอย่างนั้น Thrall โกรดเกรี้ยวแบบสุดขีด ใช้พลังของธาตุทั้ง4ทลายกำแพงจนแหลก และสั่งให้นักรบทั้งหมดบุกโจมตี ซึ่งในตอนหลัง Thrall ได้เจอ Blackmoore ที่อุโมงลับ ซึ่ง Thrall ได้โยนดาบให้กับ Blackmoore ให้โอกาศเขาสู้ แต่Blackmoore กลับพยายามอธิบายเหตุผลของเขา แล้วขอร้องให้ Thrall ช่วยเขายึด The Alliance Thrall ก็โมโหแบบสุดขีด เลยจู่โจมใส่ Blackmoore แต่ปล่อยให้เขาตายไปเอง

หลังจากนั้น เขาได้ไปเจรจากับรองผู้คุมแห่งค่าย Durnholde ซึ่งเป็นผู้สอนการต่อสู้ให้ Thrall ว่า ถ้าปล่อยให้เหล่า Orc ไปแล้วใม่ยุ่งกันอีก เขาจะใม่ทำร้ายมนุษย์ที่เหลือรอดอีก ซึ่งก็เป็นเช่นนั้น Thrall ได้ปลดปล่อย Orc ทั้งหมดที่ถูกจับ และปล่อยให้มนุษย์ที่รอดหนีไป หลังจากนั้น เขาได้ยกย่อง Taretha ด้วย Lok'vadnod(บทเพลงแห่งวีรบุรุษ ซึ่งเป็นเกียรติที่สูงที่สุดในวัฒนธรรมของ Orc) ทำให้Tarethaเป็นมนุษย์แรกที่ได้จารึกชื่อในบทเพลงนี้

ต่อจากนี้จะเข้าเนื้อเรื่องใน Warcraft 3 แล้ว

หลังจากที่thrall ได้รวบรวมผู้คนของเขาแล้ว ในระหว่างที่เขากำลังอยู่ในเขต Arathi Highland เขาก็ได้ฝันประหลาด ว่ากองทัพขนาดมหึมากำลังต่อสู้กัน ในขนะนั้นก็มีลูกไฟตกลงมา แล้วเขาก็ได้ยินเสียงเตือนถึงภัยที่กำลังมา พอเขาตื่น เขาก็คิดได้ว่าสิ่งนี้ใม่ใช่ฝัน แต่เป็นภาพนิมิตร แล้วเขาจึงได้พบกับ The Prophet(ใม่ใช่ Prophet ในDota นะ แต่เป็น Rubick) ซึ่งได้บอกเขาว่า ทางเดียวที่ Orc จะรอด คือการนั่งเรือข้ามทะเลไปยังทวีป Kalimdor ซึ่ง Thrall ก็เชื่อ แต่ Grom Hellscream ผู้นำเผ่า Warsong กำลังโดนจับอยู่ Thrall ได้เข้าไปช่วย Grom ได้ความคิดว่าจะใช้เรือของมนุษย์เพื่อข้ามทะเล แล้ว Thrall จึงนำพลข้ามทะเลต่อไป

ในระหว่างที่กำลังเดินทาง ก็ได้มีพายุประหลาดพัดกองเรือของเขาไปยังเกาะของ Darkspear Troll ที่นำโดย Sen'jin ซึ่ง Sen'jin ได้บอกThrallว่า มนุษย์ที่ตั้งอยู่ใกล้ๆได้โจมตีหมู่บ้านของเขาตลอดเวลา Thrallจึงได้เข้าไปช่วย และโจมตีใส่ที่มั่นของมนุษย์ แต่ในขนะที่กำลังชุลมุน Murlocจำนวนมากก็ได้จับเขา,sen'jin และมนุษย์เพื่อนำไปสังเวย แต่ Thrall ได้ใช้พลังเเห่งShamanของเขาเพื่อแหกคุก แล้วรวบรวมorcและtrollเพื่อหนีออกจากเกาะ เขาพยายามจะไปช่วย Sen'jin แต่สายเกินไป Sen'jin ถูกนำไปสังเวย Thrallรีบรุดเข้าไปช่วย แต่สายเกินไป ก่อนตาย Sen'jin ได้ขอฝากเผ่าของเขาให้กับ Thrall ซึ่ง Thrall ก็รับฝาก และตั้งให้ Vol'jin ลูกชายของ Sen'jin เป็นผู้นำเผ่า Darkspear ในขณะที่กำลังหนี The Sea Witch ได้ส่งกองทัพ Murloc เข้าโจมตี เมื่อกลับมาที่ฐาน ทหารของเขาได้บอกว่า ภูเขาไฟในเกาะนั้นกำลังปะทุ และคาดว่าเกาะทั้งเกาะจะจมในใม่ช้า แต่เรือนั้นเสียหาย ด้วยความช่วยเหลือของ Troll ทำให้Thrall สามารถยื้อเวลาให้ซ่อมเรือได้สำเร็จ

เรือของ Thrall นั้นได้จมลงทางตอนใต้ของทวีป Kalimdor ซึ่งเขาได้เดินทางไปตามชายหาด เพื่อหาGrom และผู้รอดชีววิตที่เหลือ ในขณะที่กำลังรวบรวมคนอยู่นั้น เขาได้เจอกับกลุ่ม Tauren ที่กำลังถูกโจมตีโดยพวก Centaur ซึ่ง Thrall ได้เข้าไปช่วยเหลือ จึงได้พบกับ Caine Bloodhoof ผู้นำของเผ่า Bloodhoof ที่ประทับใจในการต่อสู้ของ Thrall แล้วต้องการที่จะช่วยนำพา Thrall และคนของเขาไปยังชะตาของเขา แต่ Thrall บอกว่า เขาเห็นกองทัพ Centaur กำลังมุ่งหน้าไปทางเหนือ ซึ่งเป็นทิศทางเดียวกับหมู่บ้านของ Caine ซึ่ง Thrall ก็นำคนของเขาไปช่วยป้องกันหมู่บ้าน

หลังจากที่ปกป้องหมู่บ้านได้ Caine ได้บอกว่า แหล่งอาหารเกือบทั้งหมดในเขตนี้ พวก Centaur ได้ควมคุมหมด ทำให้ Caine ต้องพาผู้คนไปยังเขต Mulgore ซึ่ง Thrall ตกลงว่าจะช่วยเหลือกลุ่มของCaineอพยก โดยที่ Caine ต้องบอกตำแหน่งของ The Oracle ให้ Thrall รู้ ซึ่ง Caine ก็ตกลง ซึ่งหลังจากที่อพยกหนี Centaur มาได้นั้น Thrall กับ Caine ก็ตกลงเป็นเพื่อนกัน

หลังจากแยกกับ Caine Thrall ก็มาพบกับ Grom ที่ Stonetalon Peak แต่กลับพบว่า Grom กำลังต่อสู้กับมนุษย์ที่นำโดย Jaina Proudmoore ซึ่ง Thrall ได้วางแผนใว้ว่า จะไปจ้างบอลลูน Goblin ที่อยู่ทางเหนือของฐานเขาและสั่งGromว่าอย่ายุ่งกับมนุษย์ แต่ระหว่างที่กำลังเดินทาง Grom ที่ใจร้อนก็บุกเข้าไปโจมตีฐานมนุษย์ หลังจากที่ Thrall ได้บอลลูนมา ก็ได้มาคุยกับ Grom ว่า ทำใมถึงขัดคำสั่งของเขา แต่ Grom กลับบอกว่า Thrall ใม่ยอมทำตาม "วิถีของนักรบที่แท้จิง" โดยการตีฝ่าผ่านมนุษย์ Thrall กังวลว่า ความใจร้อนและกระหายเลือดของ Grom จำเป็นอันตราย เลยส่งGrom ไปป่า Ashenvale ทางตอนเหนือเพื่อไปตัดไม้เพื่อนำมาทำเมือง ซึ่ง Grom ก็จำใจตกลง

Thrall ได้เดินทางต่อไปยังยอดเขา Stonetalon Peak แล้วก็บังเอินได้พบกับ Caine ซึ่งเขาแนะนำให้Thrall ผูกมิตรกับฝูง Wyvern ที่ถูกฝูง Harpy จับตัวใว้ หลังจากที่ปล่อยฝูง Wyvern ได้ Thrall ก็ได้ใช้ความสามารถของ Wyvern เพื่อทำลายฐานของมนุษย์ที่ปากทางเข้าถ้ำ หลังจากที่เข้าไปยังห้องของ The Oracle ก็ได้เจอกับ Jaina Proudmoore ในขณะที่กำลังจะสู้กัน The Oracle หรือ The Prophet ที่เป็นคนแนะนำ Thrall ให้มาที่ Kalimdor ก็ได้บอกว่า Grom ถูกปีศาจเข้าครอบงำแล้ว และทางเดียวที่จะช่วยเหลือได้ คือมนุษย์และ Orc ต้องร่วมมือกัน Thrall และ Jaina ก็ตกลงร่วมมือกัน

ทั้ง2กลุ่มเดินทางไปยัง The Barrens ไปยังที่ตั้งของ Warsong Clan ที่ได้ดื่มเลือดของปีศาจเข้าไป ในระหว่างที่กำลับุกเข้าใกล้ Grom ท้องฟ้าก็ลุกใหม้ และเหล่าปีศาจจาก Burning Legion ก็ได้ลงมาจากฟ้า ซึ่ง Thrall ก็ได้บุกเข้าไปเพื่อจับ Grom เข้าไปยัง Soul Gem ที่ Jaina ได้มอบใว้ให้ หลังจากที่ได้กลับมาที่ฐาน Thrall Jaina และนักเวทย์ทั้ง Shama และ Priest ก็ได้ใช้เวทย์มนตร์เพื่อทำลายพลังปีศาจในร่างกายของ Grom เพื่อเรียกสติคืนมา หลังจากได้สติ Thrall และ Grom ก็ได้มุ่งหน้าไปยังหุบเขาเพื่อเจอกับ Mannoroth , Pit lord ที่ Grom ดื่มเลือดเข้าไป Thrall พยายามใช้เวทย์ต่อสู้กับPit lord แต่ก็ถูกตีกระเด็นแล้วหมดสติไป ในขณะนั้น Grom ก็วิ่งเข้าหา Mannoroth แล้วฝังคมขวาน Gorehoul ของเขาผ่านอกของMannoroth เมื่อ Pitlord ตาย พลังปีศาจมหาศาลก็ระเบิดออกมา เผาพลังปีศาจในกายของเขาจนหมด แต่ก็ทำให้Grom สาหัส Gromซึ่งตาเปลี่ยนจากสีแดงฉานกลับมาปกติ ได้พูดก่อนตายว่า "คำสาปเลือดได้หมดไปแล้ว ข้าได้ปลดปล่อยตัวข้าเอง"Thrall ได้เดินไปหาเพื่อนของเอง และบอกกับ Grom ว่า "Grom ใม่ได้แค่ปลดปล่อยตัวเขาเอง แต่ยังปลดปล่อยผู้คนของเราทั้งหมด" (ที่ Orc มีผิวสีเขียวตั้งแต่ตอนแรกก็เพราะ Mannoroth พอดื่มซ้ำเข้าไปอีกทำให้ผิวเปลี่ยนเป็นสีแดง) ซึ่งในตอนหลัง หุบเขานี้ก็ได้ชื่อว่า "Demon Fall Canyon" และมีอนุเสาวรีย์แด่ Grom ที่นี่ด้วย

หลังจากนั้น Thrall และ Jaina ก็เดินทางมายังป่า Ashenvale และได้ปะทะกับ Night Elf ที่โกรทแค้น Orc ที่สังหาร Cenarius หลังจากนั้น Thrall ได้มีนิมิตรที่บอกว่าให้พาJainaไปที่ตีนเขา Mount Hyjal ซึ่งเขาได้พบกับ Maifurion Stormrage เเละ Tyranda Whisperwind ผู้นำของ Night Elf ในขณะนั้น แล้วจากนั้น The Prophet ก็ได้ปรากฏตัว และได้บอกว่า เขาคือ Medive The Last Guardian Of Tirisfal และได้บอกว่าทุกคนต้องร่วมมือกันเพื่อหยุดยั้งBurning Legion

เพื่อที่จะหยุดยั้งBurning Legion Malfurion ได้วางแผนที่จะล่อ Archimond มาที่ The World Tree และใช้พลังของDruidเพื่อทำลาย Archimond โดยที่ Orc และมนุษย์จะคอยถ่วงเวลาใว้เพื่อให้ Malfurionเตรียมการ ซึ่งแผนการก็สำเร็จได้ด้วยดี

หลังจากชนะในศึกนี้ Orc ได้ลงมายังเขต The Barrens และได้ตั้งเมืองของตนที่มีชื่อว่า Durotan เพื่อให้เกียรติแก่พ่อของเขา ให้ชื่อเมืองหลวงว่า Orgrimmar เพื่อยกย่อง Ogrim Doomhammer ส่วน Tauren ได้ตั้งรกรากที่ Mulgore และ Darkspear Troll ที่ Echo Isle

หลังจากสร้างเมือง Durotan สำเร็จ Thrall ก็ได้พบกับ Rexxarที่มาส่งข่าวสารแทนผู้ส่งสารของOrc ที่ตายไป ซึ่ง Thrall ได้ให้ Rexxar ทำงานให้เขานิดหน่อย ระหว่างทางก็ได้เจอกับ Chen Stormstout ที่เดินทางไปเพื่อหาวัตถุดิบมาผสมเหล้าของเขา ซึ่งหลังจากที่ได้ทำงานให้ Thrall Rexxarก็ได้บอกว่า มนุษย์มีพฤติกรรมแปลกๆที่ริมชายฝั่ง จึงได้ส่งRexxarไปสืบ หลังจากที่ปะทะกับมนุษย์นิดหน่อย ก็มีทูตของมนุษย์มาบอกขอเจรจากับ Thrall แต่ Rexxar คิดว่ามันเป็นกับดักจึงอาสาออกไปเอง ซึ่งก็ใช่ rexxar ถูกลอบโจมตี แต่ก็ฝ่าออกมาได้ Thrall จึงส่งสารไปเจรจากับ Jaina โดยให้ Rexxar เป็นผู้นำไปส่ง แต่พอนำไปส่ง Jaina กลับใม่รู้เรื่องอะใรเลย แต่ว่าพ่อของเธอ Admiral Proudmoore กลับรอดจากการบุกของ The Scourge มาได้ แล้วก็มาที่เกาะ Theramore แต่พอเห็นrexxar ก็สั่งให้ทหารสังหารทิ้ง แต่ด้วยความช่วยเหลือของ Jaina ทำให้หนีออกมาได้ พอกลับมารายงานให้ Thrall ก็วางแผนที่จะรวมกองทัพมาต่อกรกับ Admiral ซึ่งไปตาม Tauren,Troll และ Ogre จาก Stonemaul มาช่วยสู้ แต่พอจะยกทัพไป Theramore กลับติดแนวเรือของมนุษย์ แต่ Jaina ได้มาบอกว่าตัวเองนั้นใม่มีเอี่ยวกับสิ่งที่่พ่อเธอทำ แต่Thrall ได้บอกว่า ทางเดียวที่จะจบเรื่องคือต้องฆ่าพ่อของ Jaina เท่านั้น ซึ่งJainaเข้าใจ แต่ก็ขอร้องว่าพยายามอย่าสังหารหมด ซึ่งThrall ก็ตกลง พอถึงศึกที่ Theramore Thrallได้พยายามเกลี้ยกล่อมว่า The Horde นี้ใม่เหมือนเมื่อก่อน แต่ Admiral ใม่ฟัง Rexxar จึงจำใจสังหารไป

หลังจากเหตุการน์นั้น Thrallและ Jaina ก็พยายามที่จะรักษาสันติระหว่าง Orc และมนุษย์ แต่Old Hatred Die Hard ยังมีบางกลุ่มที่ต้องการที่จะปะทะกันตลอด

ในช่วงเนื้อเรื่อง BC Thrall ได้มีโอกาศกลับไปยังOutland เพื่อที่จะไปดูบ้านเกิดของเผ่าตน ซึ่งก็ได้เจอกับ Greatmother Gayar หรือคุณย่าของเขา ซึ่งในสมัยปลาย second war เป็นคนดูแลบรรดาเด็กๆที่ป่วยเป็นโรคทำให้ใม่สามารถไปรบได้ ซึ่งระหว่างนั้นก็ได้เจอกับ "Garrosh Hellscream" ลูกชายของ Grom ที่ต้องเติบโตมาพร้อมกับความคิดที่ว่า พ่อของตนนำหายนะมาสู่ Orc แต่พอ Thrall เห็นจึงได้บอกความจริงเกี่ยวกับพ่อของ Garrosh และได้ตั้งให้garrosh เป็นที่ปรึกษา และพากลับมาด้วย

หลังจากที่กลับมา Jaina ได้ติดต่อเพราะอยากจะจัดการเจรจาอีกครั้งกับ King Varian แต่ในระหว่างเจรจา ก็ถูกขัดขวางโดยนักฆ่าเผ่า Orc แต่ ที่จิงแล้ว นักฆ่านั้นถูกส่งมาโดย Twilight Hammer clan กลุ่มที่ต้องการจะให้เกิดวันสิ้นโลก ซึ่ง Varian ก็โทษ Thrall ว่าเล่นใม่ซื่อ ส่วน Garrosh ก็ใจร้อนและต้องการขยี้ Allianceซะตรงนั้น แต่ Thrall เข้าไปห้าม ถึงจะสำเร็จแต่ก็คงยากที่จะสมานฉันท์ระหว่าง Horde กับ Alliance

พอกลับมาที่เมืองOrgrimmar ก็บังเอินว่ากำลังถูกไวรัสซอมบี้ของ Lich king จู่โจพอดี Thrall เลยปรึกษากับที่ปรึกษาของเขา หลังจากปรึกษา Thrall ก็คิดแผนที่รอบคอบ คือส่งกองสอดแนมไปยัง Northern ก่อนส่งทัพไป และติดต่อ Jaina ว่าจะทำอย่างใรดี แต่ Garrosh ใม่เห็นด้วย เขาต้องการเตรียมกองทัพ ถล่มAlliance แล้วไปถล่ม Northern Thrall เริ่มทนใม่ไหวเลยบอกว่าอย่าทำผิดเหมือนพ่อของเขาสิ Garrosh ฉุน จึงท้าสู้กับ Thrall แต่ระหว่างนั้น The Scourge ได้บุกมา จึงต้องหยุดสู้แล้วไปป้องกันเมือง หลังจากนั้น Garrosh จึงขอนำกองทัพไปบุก Northern Thrall จึงจำใจยอมให้ไป

HordeกับAlliance นำกำลังไปบุก Wraith Gate แต่ก็เกิดเหตุการน์ที่ Grand Apothicary Putress ทรยศทั้ง2ฝั่งแบบในวีดีโอ

ซึ่งUndercity เมืองเกิดของ The Forsaken ใน wow ถูกยึด ทำให้Thrall ต้องมายึดคืนจาก Putress แต่หลังจากยึดคืนได้ Varian ก็นำพลมาบุกเหมือนกัน ในขณะที่จะปะทะกัน Jaina ก็ Teleport Varian กลับ Stromwind

หลังจากการปะทะกันที่ Undercity Thrall ได้ยินเสียงเรียกจากเหล่าธาตุ จึงรีบรุดมาที่ Violet Citadel ที่ Dalaran (ที่สร้างใหม่ ใม่ใช่อันที่ Archimond ใช้เวทย์ทรายทำลายเมือง) มาหา Jaina ซึ่งJaina ได้บอกว่า Brann Bronzebeard น้องชายคนสุดท้องของตระกูล Bronzebeard และนักสำรวจอันดับต้นๆของ Azeroth ได้ค้นพบเมืองโบราญของเผ่า Titan ที่ชื่อ Ulduar แต่บังเอิญว่า ที่นั่นเป็นคุกที่ Titanสร้างใว้ขัง The Old God Yogg'saron ซึ่งเจ้าสิ่งนี้ ได้หนีออกมา แต่ Garrosh พูดขึ้นมาว่า "ขอข้าพบกับเจ้าคนแคระนี่ เพื่อดูความกลัวในตาของมันหน่อย จะได้ยืนยันว่าเป็นเรื่องจริง" แล้วก็รุดขึ้นไปในหอคอย แต่ว่าได้เข้าไปในห้องที่ Brann,Varian,Rhonin กำลังคุยกันอยู่ ซึ่ง Varian ก็เหม็นขี้หน้า Orc โดยเฉพาะ Garrosh และ Garrosh ก็ใม่ชอบ Alliance ทั้งกลุ่มอยู่แล้ว เลยปะทะกัน ทั้งๆที่ ThrallและJaina พยายามห้ามทัพใว้ สุดท้ายก็ด้วยพลังเวทของ Rhonin ที่เป็นคนแยกทั้งคู่ ตามในวีดีโอนี้

หลังจากเหตการน์ที่ Ulduar The Argent Crusade ที่นำโดย Tirion Fordring ได้สร้างสนามประลอง Crusader's Colosseum ขึ้นมา เพื่อฝึกบรรดานักรบเพื่อเตรียมสำหรับศึกถล่ม Icecrown Citadel ซึ่ง Thrall และ Garrosh ก็ได้เป็นตัวแทนฝั่ง The Horde

หลังจากเสร็จศึกกับ Lich King Thrall ได้กลับไปยัง Outland เพื่อไปศึกษาว่า ทำใมพลังแห่งธาตุใน Azeroth ถึงผิดปกติ ซึ่งก่อนจากไป เขาได้ให้ Garrosh ดำรงตำแหน่ง Warchief Of the Horde ถึงแม้ว่า Caine และ Voljin จะใม่ค่อยเห็นด้วย

เขาได้กลับไปพบกับย่าของเขา ซึ่งแนะนำให้ไปพบกับ Mag'har(Orc ที่ใม่ได้ดื่มเลือดปีศาจ ผิวจะเป็นสีน้ำตาล) ชื่อ Aggra เพื่อฝึกเพิ่มเติมด้าน Shaman ซึ่งเขาได้ติดต่อกับธาตุทั้ง4ของOutland ซึ่งบรรดาวิญญาณแห่งธาตุทั้ง4ได้บอกว่า บรรดาธาตุใน Azeroth นั้น กลัว The Shattering ที่เคยเปลี่ยนสภาพให้ Outland เป็นอย่างปัจจุบันนี้

ในขณะที่ThrallกำลังจะกลับAzeroth Aggraได้ขอติดตามไปด้วย ซึ่งทั้งสองเริ่มใกล้ชิดสนิดสนมกันเรื่อยๆ(ส่วนตัวผมใม่เคยคิดว่า Thrallจะมีด้านนี้นะเนี่ย)

ในขณะที่เขาได้เดินทางไปยัง Grimtotem เขาได้สังเกตุว่ามีการก่อกองฟืนอยู่ พอเข้าไปถาม ก็ได้เรื่องว่า Caine Bloodhoof ผู้นำของTaurenและเพื่อนสนิทของ Thrall ถูก Garrosh สังหารในการต่อสู้ Mak'gora ซึ่งทำให้Thrall รู้สึกหนักอึ้ง เพราะว่าเขาใม่ได้ฟังความคิดเห็นของ Caineว่า Garrosh ยังใม่พร้อม เขาได้ไปร่วมงานศพ และได้เก็บเศษหอกของ Caine ใว้

หลังจากนั้นใม่นาน แผ่นดินไหวขนาดมหึมาก็เกิดขึ้น สึนามิขนาดใหญ่พัดเข้าอ่าว Booty Bay, มีหลุมขนาดใหญ่เกิดขึ้นที่ชายฝั่ง Westfall, และแผ่นดินที่ Thrall ยืนอยู่แยกเป็น 2 ซีก The Cataclysm ได้เกิดขึ้นแล้ว Thrall ได้บอกว่าจะเดินทางไปยัง The Maelstrom น้ำวนขนาดใหญ่ใจกลางมหาสมุทรที่แยกทั้ง2ทวีป Aggra ได้ขอติดตามไปด้วย ทั้งสองจึงได้เดินทางไปด้วยเรือ Dakka's Fury

เรือของทั้งสองคนถูกโจมตีด้วยกองเรือของ Alliance แล้วก็ถูกจับไปโดยกลุ่ม SI:17 แต่ก็ได้กลุ่มGoblin จาก Kezan ช่วยชีวิทใว้ แล้วThrall ก็ได้รู้ว่า Aggra รอดจากการโจมตี ซึ่ง Thrallได้ช่วยเหลือกลุ่มGoblin ในการตั้งถิ่นฐานใหม่ และได้ให้กลุ่ม Goblin เข้าร่วม The Horde

หลังจากนั้น Thrall ได้เข้าร่วมกับกลุ่ม The Earthen Ring และได้เดินทางไปยัง The Maelstrom ซึ่งในขณะนั้น Deathwing ได้กลับมาจากการกุมขังแล้ว ซึ่งทำให้เขตแบ่งระหว่าง Azeroth และ The Elemental Plain ถูกทำลาย ซึ่ง Thrall ก็พยายามใช้พลังของตนเพื่อหยุดยั้งมัน

หลังจากนั้น Thrall ได้เดินทางเพื่อไปทำให้เหล่าธาตุในที่ต่างๆสงบ จนวันหนึ่ง เขาได้ถูกเชิญไปยัง The Cavern Of Time โดยมังกรสีน้ำตาล เมื่อถึงแล้ว Thrall ถูกโจมตีโดยมนุษย์ปริศนาคนหนึ่ง ซึ่งได้สังหารมังกรน้ำตาลคนนั้นคาที่ และยังสามารถสู้ได้สูสีกับ Thrall ทำให้เขาต้องหนีเข้าไปยังห้วงเวลาต่างๆ

ห้วงเวลาแรกนั้น Thrall ได้หลุดเข้าไปยังช่วงปลายสงคราม Second War และได้เห็น Ogrim Doomhammer และก็ Durotan และ Draka ซึ่งเขาถูกเข้าใจผิดว่าเป็น Warlock และได้เดินทางไปพร้อมกับ Durotan และ Aggra แต่หารู้ใม่ว่า นั่นคือเหตุการน์ที่พ่อแม่เขาถูกสังหาร ซึ่ง Thrall ต้องจำใจดูพ่อแม่ตัวเองถูกสังหาร เพราะใม่อาจไปยุ่งกับเหตการน์ในอดีตได้ ซึ่ง Thrall ได้สาบานกับ Durotan ใว้ว่า ลูกของเขาจะต้องรอด แต่ว่า นักฆ่าลึกลับได้โผล่มาอีกรอบ และได้บอกกับ Thrall ว่า ฆ่าเขาในอดีตมันง่ายกว่าในปัจจุบันเยอะ Thrall เหวี่ยงนักฆ่าไปยังแม่น้ำใกล้ๆ ในขณะที่สู้กัน เขาสังเกตเห็นเกล็ดสีน้ำตาลตามตัว แล้วก็ถูกดูดมายังห้วงเวลาอื่น

Thrall ได้โผล่มาเจอกับ Taretha อีกครั้ง แต่คราวนี้เธอดูแก่กว่าที่เขารู้จัก หลังจากที่ได้บอกเธอว่า เขาคือ Thrall เธอก็ได้บอกว่า ในห้วงเวลานี้ Thrall ตายตั้งแต่ยังเด็ก ทำให้ Blackmooreเปลี่ยนแผน โดยการจ้างทหารรับจ้าง แล้วนำมาฝึก จากนั้นก็บุกเข้าไปสังหาร Ogrim Doomhammer แล้วก็ยึดกองทัพOrc แล้วก็เข้ายึด Lorderon, สังหารกษัตริย์ Terenas Menethil, Uther the Lightbringer, และ Anduin Lothar แล้วก็ยึดอาณาจักรทั้งหมดเป็นของตนเอง

Thrall แทบจะใม่เชื่อ จากนั้นเขาจึงได้เดินทางมายัง Dalaran แล้วก็เจอกับมังกร Krasus ซึ่งทั้งหมดได้เรียนรู้ว่า ใม่ใช่แค่ห้วงเวลานั้นผิดเพี้ยน แต่ตัว "เวลา" เองก็เป็นภาพลวงตา ซึ่งหลังจากนั้น Nozdormu จ้าวแห่งมังกรน้ำตาล และผู้ดูแลห้วงเวลา ได้โผล่มา ซึ่งได้บอกกับ Thrall ว่า ให้ไปตามบรรดา Aspect ทั้งหมดกลับมา

(หลังจากนี้จะขอสรุปสั้นๆ เพราะเนื้อเรื่องเกี่ยวกับเดินทางข้ามเวลานั้นสับสนที่สุดในประวัติทั้งหมดแล้ว)

Thrall ได้เดินทางไปหา Alexstrasza มังกรแดง เพื่อพาเธอกลับมา, ได้ติดต่อกับเหล่ามังกรน้ำเงิน ที่กำลังมีการเลือกผู้นำคนใหม่พอดี และร่วมมือกับฝูงมังกรน้ำเงินเพื่อสู้กับฝูง Infinite Dragonfligh และร่วมมือกับฝูงมังกรทั้งสี่เพื่อโค่น Chromatus, มังกรห้าหัวที่มีพลังของAspect ทั้ง5 อยู่ หลังจากนั้น Thrall ก็ถูกส่งกลับมาหา Aggra หลังจากที่เขาได้พบเจอแล้วเอาชนะอดีตของตน Thrall ได้ละทิ้งชื่อของตน และได้ใช้ชื่อใหม่ ซึ่งเป็นชื่อที่พ่อกับแม่เขาตั้งใจจะตั้งให้เขา นั่นคือ Go'el

หลังจากนั้น Thrall ได้เห็นภาพที่ Ragnaros The Fire Lord แสดงให้ดูว่า ไฟของเขาจะเผาทั้งโลกนี้ Thrall จึงรีบรุดไปยัง The World Tree เพื่อพบกับ Malfurion เพื่อที่จะรักษา The World Tree แต่ว่า นักเวทย์ของ Twilight Hammer ได้ใช้เวทย์มืดทำให้ Thrall ถูกแบ่งออกเป็น 4 ตัวตนตาม The Elemental Plain แต่ก็ถูกนำกลับมารวมตัวโดยนักผจนภัย(ผู้เล่น)จากทั้ง Horde และ Alliance หลังจากที่Thrall ได้รวมตัวกลับมาเหมือนเดิมนั้น เขาก็ได้กลับมาที่ The World Tree แล้วก็สารภาพรักกับ Aggra แล้วก็แต่งงานกันตรงนั้นเลย (หวานซะ >-<)

หลังจากงานแต่ง(มั้ง?) Thrall และบรรดา Aspect ก็ได้วางแผนกันว่า ทางเดียวที่จะชนะ Deathwing คือต้องใช้ Dragon Soul (Demon Soul ก่อนที่จะแปดเปื้อนด้วยพลังของ Deathwing) ซึ่งต้องย้อนเวลากลับไปเอาในสมัย War of The Ancient เมื่อได้มาแล้ว Thrall และบรรดา aspect รวมทั้งบรรดานักผจนภัยทั้งหมดก็ร่วมมือกันสังหาร Deathwing หลังจากศึกนั้น Aspect ก็ได้บอกว่า หน้าที่ในฐานะ Aspect ของพวกเขานั้นจบลงแล้ว และนี่คือยุกของเผ่าต่างๆใน Azeroth และยังบอกอีกว่า Aggra ท้องลูกของ Thrall

เนื้อเรื่องหลังจากนี้ Thrall ได้ใช้เวลาส่วนตัวกับ Aggra และลูกอย่างสงบ จนกระทั้งนักผจนภัยได้เดินทางมาหาพร้องกับหิน Heartstone ของ Vol'jin(หินวาร์ปในเกม)

แล้วได้บอกว่า Vol'jinเกือบถูกลอบสังหารโดย Garrosh Thrall ซึ่งเข้าใจเรื่องราวดีจึงรีบรุดไปที่ Echo Isle เพื่อช่วยเหลือ ซึ่งเขาได้เห็นว่า ทหาร Kor'Kron ของ Garrosh ได้คุมเมืองอยู่ เขาจึงสังหารทหารเหล่านั้น แล้วก็จึงปลดปล่อยหมู่บ้าน

หลังจากที่หมู่บ้านของTrollปลอดภัย Thrall,Vol'jin,Chen Stormstout(เป็นคนที่รักษา Vol'jin จากการลอบสังหาร) และนักผจนภัยต่างก็บุกเข้าไปยัง Razorhill เพื่อทำลายฐานที่มั่นรอบนอกของ Garrosh หลังจบศึก Thrall ใม่เชื่อว่า Orc ทั้งหมดขึ้นตรงกับ Garrosh และจะขอลอบเข้าไปในเมือง โดยที่ก่อนไป เขาได้ฝากลูกเมียของเขาให้ Vol'jin ดูแล

ในศึก Siege of Orgrimmar Thrall ได้ประจัญหน้ากับGarrosh แล้วก็ปะทะกัน แต่ก็ถูกน็อกไปเพราะGarroshมีพลังของ The old God Y'shaarj แต่ก็ถูกบรรดานักผจนภัยรุม(แบบ25ต่อ1ซะด้วย) จนแพ้ไป ในขณะที่Thrallกำลังจะสังหาร Varian และ Taran'zu ผู้นำแห่ง Shado'pan (คิดง่ายๆ นินจาแพนด้า) ได้บอกว่า จะนำ Garrosh ไปพิพากษาที่ Pandaria ซึ่งก็ยอม แล้วจากนั้น Vol'jin ก็บอกว่า The Horde ต้องการ Warchief มากกว่าตอนไหนๆ แต่ Thrall กลับบอกว่า เป็นเจ้าที่ปกป้องเกียรติของ The Horde ใว้ นับจากนี้ ถ้าเจ้านำ เราจะตามเจ้า พร้อมกับที่ผู้นำเผ่าต่างๆได้ให้ความเคารพต่อ Vol'jin "ยกเว้น" Sylvanas Windrunner ที่จำใจก้มหัว แล้วหลังจากนั้น Varian ก็เข้ามาเจรจาตกลงหยุดเรื่องบาดหมางของ The Horde และ Alliance

ในช่วงหลัง Siege of Orgrimmar Garrosh ถูกนำไปพิพากษาที่ Pandaria โดยที่มบรรดาตัวแทนจากแต่ละเผ่า มาเป็นพยาน โดยมี 4 Celestial of Pandaria เป็นผู้พิพากษา และ Taran Zhu เป็นผู้ดำเนินการ แต่ในตอนสุดท้าย ที่ได้ให้โอกาศ Garrosh พูดว่าสำนึกผิดหรือใม่ แต่ว่า Garrosh ได้บอกเลยว่า ใม่ซักนิด และยังบอกว่า เพื่องที่ Orc จะครองทั้หมด มันจะฆ่าทุกคนเพื่อให้ได้สิ่งนั้น ในระหว่างนั้นเอง Warlord Zeala ทหารคนสนิทของ Garrosh ได้จ้างโจรสลัดและ Goblin มาเพื่อขัดขวางการพิพากษา โดยการทิ้ง Mana Bomb ลงไป ในระหว่างนั้น Kairos มังกรน้ำตาล ได้ใช้พลังของตนนการสร้างประตูเพื่อพา Garrosh ไปยังโลกคู่ขนาน พร้อมกับส่งบรรดาตัวแทนแต่ละเผ่าจากโลกคู่ขนานอื่นตัวอย่างเช่น

-Thrall เจอกับตัวเองที่ใม่เคยได้หนีออกจาก Durnholde

-Baine(ลูกของCaine)เจอกับตัวเองที่ต้องการจะแก้แค้น Garrosh

-Kalec มังการน้ำเงิน เจอกับตัวเองที่ใม่สามารถหยุด Jaina ใม่ให้สร้างน้ำท่วม Orgrimmarได้

-Anduin เจอกับตัวเขาเองที่เห็นพ่อตายและถูกบังคับให้เป็นกษัตริย์

ในระหว่างนั้นเอง The White Tiger หนึ่งใน Celestial ได้บอกว่า

"จงจำเกี่ยวกับ Sha ใว้สิ ยิ่งเจ้าสู้กับมัน มันยิ่งแข็งแกร่ง (Sha เป็นพลังงานปีศาจของ Old God Y'shaarj ที่ปล่อยใว้ตอนที่ถูก Titan สังหาร และจะปรากฏตัวออกมาเมื่อผู้คนมีจิตใจด้านลบสูง ทำให้Pandarenยึดถือคำสอนเกี่ยวกับการปล่อยวาง ความสมดุลน์ของทุกสิ่ง เพื่อกันใม่ให้ Sha ออกมา)

ในตอนนั้นเอง ทำให้บรรดาตัวแทนต่างๆรู้สึกได้ถึงคำสอนว่า ทางเลือกที่เราทำ บ่งบอกสิ่งที่เราเป็น ทุกคนสามารถเป็นแบบ Garrosh หรือเป็นสิ่งที่ตรงข้ามกันได้ อยู่ที่ทางเลือกของตน ทุกคนจึงหยุดสู้ และยอมรับอีกตัวตนของตนเอง หลังจากที่ Garrosh หนีไป แล้วทุกคนได้ตระหนักว่า การพิพากษาทั้งหมดนี้ เป็นการสอนของ Celestial ว่าทุกคนก็มีด้านมืดอยู่ในตัว Thrall ได้พูดขึ้นมาว่า " เราจะหาตัว Garroshให้เจอ"

ก็จบไปแล้วครับกับเนื้อเรื่องของ "Thrall" ถ้าใครอยากให้แปลเนื้อเรื่องของตัวไหนก็บอกใน Comment หรือใน http://ask.fm/SatitLertritsumpun648 นะครับ

บทความโดย: Satit Lertritsumpun