บทความจากเว็บไซด์ www.9arm.in.th เขียนเรื่องอาชีพ Priest ครับ
ลิงค์ที่มาจาก ที่นี่

ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีวิธีเอาชนะซะเลยทีเดียว แต่ในความคิดของผม ผมว่าอาชีพพรีสในเกมนี้นั้นออกจะเก่งล้ำหน้าอาชีพอื่นอยู่ซักหน่อย และนี่เป็นเหตุผลว่า ทำไมผมจึงคิดแบบนั้น

 

Shadow Word : Pain and Death

 
มันก็อาจจะดูธรรมดาที่การ์ดค่าร่าย 2 จะทำ 3 damage เราเห็นได้ทั่วไปอย่างเช่น Frostbolt ของ Mage หรือ Kill Command ของ Hunter แต่ว่าเดี๋ยวก่อน ใบนี้นั้นไม่ได้ทำ Damage ใดๆเลย แต่คือการ Destroy ทิ้งไป ดังนั้น Ability ที่จะทำงานตอน Minion​ ได้รับ Damage อย่างเช่นการจั่วของ Acolyte of Pain นั้นไม่ทำงาน อันนี้ไม่เท่าไรครับ ที่เด็ดกว่านั้นคือ มันทะลุ Divine Shield ! เป็นการ์ดค่าร่ายสองที่คุ้มมาก(เกินไปนะ)
ส่วน Shadow Word: Death ก็เป็นไปในทำนองเดียวกัน แต่ร่ายแค่สาม สามารถล้มช้างได้ทุกตัว ทะลุทุกอย่าง มันจะโอเคถ้าเกิดว่าตัดใบใดใบนึงออกไป แต่ว่าเล่นมาให้ใช้งานกันแบบนี้ สู้ยากครับ (Atk 4 เท่านั้นถึงจะรอด)
 

 

Holy Nova

 
เป็น AOE ที่จัดว่าแรง (2 Dmg) แล้วแถมยังฮีลให้เพื่อนฝั่งเราอีก ไม่ได้โดนแต่ Minion นะ โดน Hero ด้วย ทำไมผมถึงว่ามันดีเกินไปล่ะ? เพราะว่าการจ่าย Mana 5 เพื่อสร้างความแตกต่างของ HP ถึง 4 ก็ถือว่าดีพอสมควรแล้ว(ลดเค้าสอง เพิ่มเราสอง) แต่นี่เราฮีลมิเนี่ยนทุกตัวฝั่งเรา และน่าจะทำลายอีกฝั่งได้เกือบทั้งหมด อันนี้ออกจะเกินไปหน่อยนึง เป็นการ์ดที่ใช้พลิกเกมได้ทันที และถ้าเกมเรานำอยู่แล้ว ใช้ใบนี้ จะกลายเป็นชนะขาดอย่างแน่นอน ที่สำคัญคือ Deck Priest ส่วนใหญ่จะเน้นเล่น Minion ที่มีเลือดเยอะอยู่แล้ว ทำให้การ์ดใบนี้มันดีสุดๆ อยากรู้คอมโบเด็ดๆมั้ยครับ? ลองมี Northshire Cleric ไว้บนสนามสักสองใบสิครับ จั่วกันจนบ้านพัง อีกฝั่งตายหมด
 

Combo สิ้นคิด Divine Spirit + Inner Fire

 
 
คอมโบนี้โหดร้ายมาก โดยเฉพาะถ้าใช้กับ Lightwell หรือ ​Sun well อันนี้ไม่ต้องคิดอะไรมาก คูณเลือดสอง แล้วปรับให้  Atk เท่ากับเลือด คอมโบใช้ไม่ยาก และใช้มานาน้อยมากจนน่ากลัว เคยโดนไปทีนึง 32 Dmg แหม่ เทิร์นเดียว แค่มี Minion เลือดเยอะๆสักตัว

Thoughtsteal การ์ดที่ทำให้เด็คคุณมีมากกว่าสามสิบใบ

 
ไม่ต้องอะไรมาก จ่ายสาม จั่วสองใบ  จากเด็คฝั่งตรงข้าม!!! บ้าปะครับ =.= สองใบที่ได้ไป อาจจะเป็นการ์ดเฉพาะทางของอาชีพ นี่ยิ่งไปกันใหญ่ ถ้าได้ Flamestrike ของ Mage ไป หรือว่า Hellfire ของ Warlock (แล้วก็ Holy Nova ทับอีกรอบ) มันจะสุดๆไปเลยมาก อย่างแย่ที่สุดก็ยังได้ Minion มาลงสนามในเทิร์นถัดไป
 
 

โคตรพ่อโคตรแม่ Mind Control

 
    ใบนี้หลายๆคนคงรู้ดีอยู่แล้วว่ามันโหดร้ายขนาดไหน มันไม่ใช่ทำลาย Minion แต่มันคือ เอาของกุไปหน้ามึนๆนี่แหละ สถานการณ์คือคุณเหลือไพ่ในมือน้อยมาก ทันใดนั้นคุณก็จั่วเอาการ์ดระดับสูงขึ้นมาได้ หวังว่าจะใช้ยันได้สักเทิร์นสองเทิร์น แล้วพรีสนรกก็ร่าย Mind Control เอาที่พึ่งทางจิตใจสุดท้ายของคุณไป (แล้วอาจจะเกิดเหตุการณ์ซ้ำได้อีกในเทิร์นหน้า) การ์ดใบนี้จัดว่าโกง และ Blizzard ก็รับทราบดี และเตรียมที่จะ Nerf ใน Patch หน้า จากค่าร่าย 8 -> 10 (ที่ผมจะบอกว่า บรรเทาทุกข์ของผมลงมาอีกซักหน่อย แต่ไม่ได้มากเท่าไร)
ดังนั้นถ้าคุณเล่นมาถึง Turn 8 แล้ว คุณควรที่จะทำอะไรสักอย่างเพื่อล่อให้เค้าใช้ Mind Control ไปก่อน แล้วจึงลงตัวใหญ่ (ทำยากนะ เพราะถ้าลงตัวเล็ก มันก็ไม่ใช้)

 

    ถ้าเจอในอารีน่าให้รีบหยิบมาเยอะๆนะครับ เพราะมันพลิกเกมคุณได้สุดใจขาดดิ้นเลย คนเคยโดนบ่อยๆคงเข้าใจว่าฟีลลิ่งมันเป็นยังไง แทบเอาหัวโขกจอ

 

   จะเห็นได้ว่าการ์ดของพรีสนั้นจะสมดุลในทุกๆด้าน มีการ Remove Minion มี AOE มีขโมย Minion แล้วยังมี Minion ที่ทรงพลังเป็นของตัวเองอีก ดังนั้นผมว่าคนเล่นพรีสเนี่ย น่าจะมีความได้เปรียบอาชีพอื่นอยู่หน่อยๆ (ไม่เยอะนะครับ เห็นผมพูดแบบนี้ แต่ผมว่าอาชีพอื่นเค้าก็เก่งอีกด้านนึงมาเหมือนกัน แต่พรีสจะล้ำหน้ามานิดนึง) คอมโบเหล่านี้ ไม่ใช่ว่าจะแก้ไม่ได้ แต่ว่าสู้ยากพอสมควร ถ้ายังไงก็ลองไปวัดดวงกันดู สำหรับผม ผมว่าเกมนี้ ฝีมือ 70 ดวง 30 ครับท่าน!!!

แล้วเจอกันใน Hearthstone!
นายอาร์ม